Sức khoẻ ở tuổi 60

Sức khoẻ ở tuổi 60

-Tuổi 60 – ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim có tỷ lệ tử vong cao. Làm sao để sống khoẻ?

Trong bài này mình xin giới thiệu các đặc điểm về sức khoẻ của thừng niên đại. Là thời kỳ tất cả mọi người đều sẽ đang hay đã trải qua. Mong bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để sống vui khoẻ. Bài viết được dịch qua bài “年代別健康づくり” trên trang của bảo hiểm Sony Life. Bạn có thể tham khảo sức khoẻ ở các lứa tuổi dưới đây.

Ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim có tỷ lệ tử vong cao ở lứa tuổi 60

60 tuổi là thập niên có nhiều sự thay đổi trong sinh hoạt như nghỉ hưu… Một trong những điều thường bị bỏ qua là kiểm tra sức khỏe. Để sống hưu trí lành mạnh mà không cần chăm sóc, bạn nên kiểm tra y tế thường xuyên. Ngoài ra, lão hóa chắc chắn đang tiến triển, và trong thập niên 60, sẽ có nhiều vấn đề với cơ thể. Đôi khi vấp ngã có khả năng bị gãy xương và cần được chăm sóc. Đó là lý do tại sao phải sống với ý thức về sức khỏe cao hơn là điều rất quan trọng.

Hãy đi khám sức khỏe thường xuyên

Sau khi nhận được kiểm tra y tế, hãy nhận lời khuyên từ bác sĩ, y tá hoặc y tá y tế công cộng và cải thiện lối sống của bạn cho phù hợp. Ngoài ra, nên kiểm tra sức khỏe răng miệng tại nha khoa và kiểm tra đục thủy tinh thể và bệnh tăng nhãn áp tại nhãn khoa.

Xây dựng cơ thể khoẻ mạnh không cần điều dưỡng

Khi bạn ở độ tuổi 60, chân tay, cột sống yếu đi, có nhiều việc mà không thể làm như trước. Đặc biệt, bệnh loãng xương thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi, xương dễ gãy và ngã có thể dẫn đến nằm liệt giường ngay lập tức. Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba trong số những người Nhật Bản và ngay cả khi họ cứu sống họ, họ vẫn có thể bị tàn tật hoặc ngủ thiếp đi. Để tránh tình trạng này, điều quan trọng là phải xem lại thói quen ăn uống và thói quen tập thể dục để ngăn ngừa bệnh tật dẫn đến chăm sóc điều dưỡng và tạo ra một cơ thể không cần chăm sóc điều dưỡng.

Các bài tập tăng cường lực cơ bắp

Đứng một chân – đứng lên ngồi xuống
 1. Đứng một chân để luyện thăng bằng và cơ cổ chân.
  1- Đứng bên cạnh bàn, một tay bám vào bàn.
  2- Co chân phải trong vòng 1 phút. Sau đó thả xuống.
  Làm lại 1. và 2. cùng với chân trái. Ngày 3 lần.
 2. Đứng lên ngồi xuống để tăng sự dẻo dai cho đầu gối.
  1- Đứng trước ghế, hai chân dạng ngang bằng vai.
  2- Vừa thở ra và hạ lưng xuống từ từ sao cho đầu bàn chân không vượt quá đầu gối.
  3- Vừa hít vào và đứng lên từ từ.

Cơ hội đổi đời sau khi nghỉ hưu

Theo dữ liệu 21 (thứ cấp) của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 80,98 tuổi đối với nam và 87,14 đối với nữ (2016). Tuy nhiên, tuổi mà còn khỏe có thể sống độc lập, là 72,14 tuổi đối với nam và 74,79 tuổi đối với nữ (2016). Nói cách khác, từ 8 đến 12 năm có thể nằm liệt giường hoặc sống cần được chăm sóc. Mọi người đều muốn sống tốt và sống lâu, nhưng để điều đó xảy ra, điều quan trọng là phải có ý thức tự bảo vệ sức khỏe bằng chính mình. Không quá muộn từ những năm 60. Hãy cải thiện lối sống của bạn và cố gắng ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và đột quỵ. Sau khi nghỉ hưu là một cơ hội tốt để thay đổi lối sống của bạn. Vì bạn cũng có thể dành thời gian, di chuyển cơ thể một cách tích cực, chẳng hạn như bắt đầu đi bộ, từ từ thưởng thức một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, tích cực tham gia vào xã hội, vui chơi của riêng bạn, v.v. Hãy thay đổi cuộc sống giúp bạn khỏe mạnh.

Khuynh hướng của 3 căn bệnh đáng sợ

– Ung thư, Đột quỵ, Nhồi máu cơ tim –

Trong thập niên 60, ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho cả nam và nữ, chiếm khoảng 50% tổng số ca tử vong. Thậm chí trong tất cả các lứa tuổi, tỷ lệ tử vong do ung thư đã tăng lên kể từ thập niên 60. Điều quan trọng không phải là quá sức khỏe của chính bạn mà là kiểm tra thường xuyên và nhận thức được rằng bạn sẽ tìm và nhặt chồi ung thư càng sớm càng tốt. Tỷ lệ đột quỵ ở thập niên 60 gần gấp 3 lần so với thập niên 50 và tỷ lệ tử vong cũng tăng. Cố gắng giảm các yếu tố nguy cơ gây ra xơ cứng động mạch bằng cách cải thiện lối sống. Ngoài ra, vì nhiều người mắc các bệnh đã có từ trước như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu và tiểu đường, những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ ở thập niên 60, điều quan trọng là phải kiểm soát bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu cơ tim trong thập niên 60 là khoảng gấp đôi so với những năm 50. Tỷ lệ tử vong cũng tăng. Cứ hai người thì có một người bị huyết áp cao ở độ tuổi 60 mà huyết áp cao là nguy cơ chính gây ra nhồi máu cơ tim. Chúng ta không chỉ ngăn ngừa béo phì và bỏ hút thuốc, mà còn phải chú ý đến căng thẳng và chênh lệch nhiệt độ đột ngột, và kiểm soát huyết áp tốt để giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.