Sức khoẻ ở tuổi 50

Sức khoẻ ở tuổi 50

-Tuổi 50 – Thời kỳ lão hoá và lúc phải đối mặt với các căn bệnh. Cải thiện thói quen sinh hoạt để làm giảm loã hoá.

Trong bài này mình xin giới thiệu các đặc điểm về sức khoẻ của thừng niên đại. Là thời kỳ tất cả mọi người đều sẽ đang hay đã trải qua. Mong bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để sống vui khoẻ. Bài viết được dịch qua bài “年代別健康づくり” trên trang của bảo hiểm Sony Life. Bạn có thể tham khảo sức khoẻ ở các lứa tuổi dưới đây.

Thời kỳ lão hoá và lúc phải đối mặt với các căn bệnh

Những năm 50 tuổi là thời điểm mà kết quả của các thói quen sinh hoạt từ trước tới giờ bắt đầu xuất hiện. Nhồi máu cơ tim và đột quỵ, có thể gây tử vong, cũng tăng nhanh từ những năm 50. Ngoài ra, sức mạnh cơ bắp suy giảm theo tuổi tác, vì vậy nhiều người gặp phải tình trạng yếu cơ thể như “đau vai gáy” – 五十肩, đau lưng. Hơn nữa, ngay cả khi không có bất thường trong kiểm tra y tế, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ và đau đầu, đó có thể là một triệu chứng thời mãn kinh – 更年期. Mặc dù có sự khác biệt cá nhân, nhưng đối với phụ nữ trên dưới 50 tuổi, các triệu chứng như đổ mồ hôi, bốc hỏa và trầm cảm có xu hướng xuất hiện do giảm nội tiết tố nữ. Giảm nội tiết tố nữ làm tăng nguy cơ loãng xương và xơ cứng động mạch. Phụ nữ ở độ tuổi này cần đặc biệt chú ý đến thói quen sinh hoạt như ăn uống và tập thể dục. Lão hóa không thể dừng lại, nhưng có thể làm giảm dần nhẹ nhàng sự tốc độ loã hoá tùy thuộc vào nỗ lực của bạn. Nhồi máu cơ tim và đột quỵ cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển nếu bạn cải thiện lối sống của mình bây giờ. Ngoài ra, nếu việc kiểm tra được tiến hành đúng cách thì không chỉ phát hiện sớm mà còn có thể quản lý sức khỏe.

Các bệnh gia tăng nhanh chóng ở tuổi 50

Nguyên nhân thứ 2 gây tử vong ở độ tuổi 50 là bệnh tim, thứ 3 là đột quỵ
Nhồi máu cơ Tim và đột quỵ tăng gấp 3 lần so với 40 tuổi.
Bệnh tim thiếu máu cục bộ là một thuật ngữ chung cho các bệnh xảy ra khi động mạch vành của tim bị hẹp hoặc bị tắc do xơ cứng động mạch, khiến máu khó chảy vào cơ tim. Bệnh điển hình là đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim. Ngoài béo phì, huyết áp cao, rối loạn lipid máu, tăng đường huyết, hút thuốc và lão hóa mạch máu và cơ bắp trong những năm 50, bản thân lão hóa là một nguyên nhân nguy hiểm. Đột quỵ xảy ra khi có một bất thường nào đó của các mạch máu trong não có thể bị tắc hoặc rách do huyết áp cao hoặc xơ cứng động mạch. Cả hai đều là những căn bệnh gây tử vong, được đặc trưng bởi sự gia tăng nhanh chóng sau những năm 50. Cải thiện lối sống để phòng ngừa các bệnh đe dọa những người ở độ tuổi 50, chẳng hạn như nhồi máu cơ tim và đột quỵ… Nên thường khám tổng quan cơ thể, làm các xét nghiệm như MRI, CT và điện tâm đồ có thể phát hiện các bất thường về tim và não ở giai đoạn đầu.

Bạn có thể làm chậm sự lão hoá

Nếu bạn không sử dụng cơ bắp, nó sẽ teo và suy giảm, nhưng nếu bạn sử dụng đúng cách, nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Ngay cả những người cao tuổi trên 80 tuổi cũng được biết là cải thiện chứng teo cơ bằng cách rèn luyện sức mạnh, vì vậy không bao giờ là quá muộn ngay cả ở độ tuổi 50.
Lực cơ bắp giảm từ những năm 50 tuổi
Lão hóa là không thể tránh khỏi, nhưng nếu bạn sử dụng cơ bắp một cách có ý thức trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể làm chậm sức mạnh cơ bắp của bạn. Chỉ cần cố gắng đi bộ tích cực sẽ tăng sức mạnh cơ bắp chân của bạn. Tập luyện sức mạnh hàng ngày như đi bộ không giới hạn trong việc duy trì sức mạnh và cải thiện sức mạnh. Trong những năm 50, tốc độ trao đổi chất cơ bản (lượng năng lượng tối thiểu cần thiết để sống) giảm xuống, do đó dễ trở nên béo phì. Tuy nhiên, nếu khối lượng cơ tăng lên khi tập luyện cơ bắp, sự trao đổi chất cơ bản tăng và béo phì, góp phần gây ra các bệnh liên quan đến lối sống, có thể được giải quyết. Ngoài ra, tăng sức mạnh cơ bắp có hiệu quả trong việc ngăn ngừa gãy xương do loãng xương, thường gặp ở phụ nữ ở độ tuổi 50 trở lên. Tập thói quen di chuyển cơ thể miễn là bạn có thể.

Sống giữ cho tâm trí và cơ thể của bạn trẻ

Hạn chế ăn muối hay bỏ hút thuốc là những điều đương nhiên nên làm. Bạn cũng nên suy nghĩ tích cực, làm những việc bạn muốn, hào hứng. Điều đó sẽ kích thích não bộ, phòng ngừa loã hoá. Chế độ ăn uống hợp lý, vận động thường xuyên và đúng cách, cách suy nghĩ lạc quan, tích cực sẽ giúp cho cả tâm trí và cơ thể bạn trẻ trung.

Khuynh hướng của 3 căn bệnh đáng sợ

Ung thư

Trong những năm 50, cả nam và nữ đều có nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư dạ dày và ung thư phổi. So với những người ở độ tuổi 40, tỷ lệ mắc ung thư phổi cao hơn khoảng 4 lần và ung thư thực quản cao hơn khoảng 6 lần. Đối với phụ nữ, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng và ung thư nội mạc tử cung cao gấp hai đến ba lần so với độ tuổi 40 của họ.

Đột quỵ tăng gấp 3 lần so với tuổi 40.

Điều quan trọng là phải tuân theo thói quen lối sống làm giảm nguy cơ đột quỵ, chẳng hạn như bỏ thuốc lá, kiểm soát cân nặng và huyết áp, tập thể dục vừa phải và uống rượu vừa phải. Những người bị huyết áp cao, rối loạn lipid máu hoặc đường huyết cao có nguy cơ bị xơ cứng động mạch, vì vậy hãy cẩn thận đừng làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn bằng cách cải thiện cuộc sống của bạn hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Căng thẳng cũng có thể kích hoạt nhồi máu cơ tim

Bệnh tim thiếu máu cục bộ bao gồm nhồi máu cơ tim đã tăng nhanh từ những năm 50 và số bệnh nhân nhiều hơn 2,5 lần so với những năm 40. Căng thẳng quá mức làm tăng nguy cơ cũng như các yếu tố rủi ro như béo phì và hút thuốc. Điều quan trọng là để thoát khỏi căng thẳng hàng ngày, chẳng hạn như trò chuyện với bạn bè bình thường, thể thao, sở thích và karaoke. Những người bị huyết áp cao, lipid bất thường hoặc lượng đường trong máu cao có nguy cơ tăng tốc độ xơ cứng động mạch, vì vậy hãy cố gắng cải thiện cuộc sống của bạn và loại bỏ béo phì.