Sức khoẻ tuổi 40

Sức khoẻ ở tuổi 40

Tuổi 40 – thời kỳ các căn bệnh trở thành hiện thực. Ngoài béo phì, metabo, bạn còn có cả năng bị tiểu đường

Trong bài này mình xin giới thiệu các đặc điểm về sức khoẻ của thừng niên đại. Là thời kỳ tất cả mọi người đều sẽ đang hay đã trải qua. Mong bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để sống vui khoẻ. Bài viết được dịch qua bài “年代別健康づくり” trên trang của bảo hiểm Sony Life. Bạn có thể tham khảo sức khoẻ ở các lứa tuổi dưới đây.

Thời kỳ các căn bệnh trở thành hiện thực

Những người không béo khi còn trẻ đang trở nên béo phì khi họ ở độ tuổi 40. Béo phì gây ra các bệnh liên quan đến lối sống, bao gồm cả bệnh tiểu đường.
Béo phì tăng vọt ở độ tuổi 40.
Những người 40 tuổi có nhiều khả năng phát triển các bệnh liên quan đến lối sống cần có cơ hội trải qua kiểm tra trao đổi chất và kiểm tra cơ thể bằng kiểm tra thể chất. Ung thư, bệnh tim, tiểu đường, rối loạn lipid máu (tăng lipid máu), v.v … có rất ít triệu chứng ở giai đoạn đầu. Ngay cả khi bạn khỏe mạnh, có nhiều khả năng bị các bệnh liên quan đến lối sống. Để bảo vệ sức khỏe của bạn, hãy chắc chắn kiểm tra cơ thể chặt chẽ và nhận được kiểm tra y tế hàng năm và kiểm tra y tế sẽ giúp bạn phát hiện sớm các bệnh. Đối với phụ nữ, tỷ lệ mắc ung thư vú tăng đáng kể từ độ tuổi 40. Nó có thể phát hiện ra khi kiểm tra phụ khoa.

Tỷ lệ mắc ưng thư gia tăng

Nhìn vào số ca mắc ung thư, thì ung thư ở dạ dày, ruột già, gan và phổi ở độ tuổi 40 cao gấp gần 3-4 lần so với những người ở độ tuổi 30 trở xuống. Nhiều bệnh ung thư được gây ra bởi lối sống không tốt trong ăn uống, vận động và hút thuốc. Cách quen thuộc và hiệu quả nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư là xem lại lối sống của bạn. Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, với khoảng 90.000 người phát triển hàng năm * và tăng nhanh từ thập niên 40. Nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng, nhưng người ta nói rằng nội tiết tố nữ có liên quan. Ung thư vú là một bệnh có thể chữa được, có thể được phát hiện sớm, nhưng nếu được phát hiện muộn, tỷ lệ tử vong sẽ tăng lên. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra ung thư vú thường xuyên.

Hội chứng chuyển hóa – Metabo メタボ腹 – làm tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim

Ở tuổi bốn mươi với vòng bụng to hơn, đây là thế hệ Metabo. Có thể nói rằng đó là kết quả của việc hấp thụ quá nhiều năng lượng qua các bữa ăn, ít vận động. Ngoài ra, sự trao đổi chất cơ bản giảm xuống 80-90% trong những năm 40 tuổi. Do đó, nếu không có hoạt động tiêu thụ năng lượng như tập thể dục, năng lượng tiêu thụ sẽ được tích lũy dưới dạng mỡ nội tạng hoặc mỡ dưới da. Hội chứng chuyển hóa là tình trạng một số bệnh như tiểu đường, rối loạn lipid máu và tăng huyết áp có khả năng xảy ra do một lượng lớn chất béo nội tạng. Do đó, từ tuổi 40, kiểm tra y tế cụ thể để kiểm tra xem nó có bắt đầu chuyển hóa không.

Tìm ra nguyên nhân để khắc phục Metabo

Nguyên nhân của hội chứng chuyển hóa là béo phì do ăn quá nhiều, uống quá nhiều và thiếu tập thể dục. Hút thuốc có thể làm tăng huyết áp. Nói cách khác, nếu bạn sống theo hướng ngược lại, bạn sẽ có thể giải quyết bệnh này.
Số đo tiêu chuẩn.
Bạn có khả năng bị Metabo nếu
Đối với nam, số đo vòng bụng trên 85cm, nữ trên 90cm cộng thêm 1 tới 3 các đặc tính như sau:
1. Chất béo trung tính trong máu: trên 150mg/dl
2. Đường trong máu: trên 110mg/dl
3. Huyết áp: trên 130mmHg Hãy đi khám để có kết quả chắc chắn. Chất béo nội tạng dễ tích tụ và dễ giảm, vì vậy nếu bạn cải thiện lối sống theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, bạn chắc chắn sẽ có thể chờ đợi và cải thiện lượng đường trong máu, huyết áp và chất béo trung tính.

Nguy cơ bệnh tiểu đường

Béo phì hay căng thẳng làm tăng khả năng bị tiểu đường hoặc tiền đái tháo đường.

Bệnh tiểu đường tăng nhanh từ thập niên 40, bao gồm cả đội quân dự bị. Mặc dù có các yếu tố di truyền, nó được cho là một căn bệnh gây ra bởi béo phì và căng thẳng. Vì không có triệu chứng chủ quan trong thời kỳ đầu, nhiều người không làm gì ngay cả khi họ được chẩn đoán là chuẩn bị bị bệnh tiểu đường. Nếu không được chăm sóc, rất dễ bị tiểu đường sau một vài năm. Trong trường hợp bệnh tiểu đường, điều trị đúng cách để ngăn ngừa các biến chứng như mù và suy thận. Để đạt được điều đó, điều quan trọng là phải cải thiện lối sống ở giai đoạn ban đầu.

Nỗi sợ của bệnh tiểu đường là biến chứng

Bệnh tiểu đường không phải là một căn bệnh xuất hiện đột ngột trong thời gian ban đầu. Tuy nhiên, tăng đường huyết trong thời gian dài có thể gây tổn thương mạch máu và dây thần kinh. Tiểu đường có thể gây ra bởi tổn thương mạch máu ở võng mạc mắt, bệnh thận đái tháo đường do gây ra bởi tổn thương mao mạch ở thận và bệnh thần kinh ngoại biên tiểu đường do bệnh thoái hóa tế bào thần kinh ngoại biên. Ngoài ra, nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, và các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi có nhiều khả năng xảy ra.

Chìa khóa để ngăn chặn tiểu đường là thay đổi lối sống

Bệnh tiểu đường bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lối sống hàng ngày. Chìa khóa để phòng ngừa và điều trị là cải thiện thói quen ăn uống, tích cực tập thể dục và có một cuộc sống không bị căng thẳng. Nếu bạn được chẩn đoán là sắp mắc bệnh tiểu đường, đã mắc bệnh tiểu đường, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa và nhận hướng dẫn và điều trị lối sống phù hợp (dựa trên chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc).

Khuynh hướng của 3 căn bệnh đáng sợ

Ung thư

Ở lứa tuổi này thì đàn ông thường là ung thư dạ dày, đại tràng, ung thư gan…là các bệnh liên quan đế hệ tiêu hoá. Ở phụ nữ thì hay bị ung thư vú, ung thư tử cung. Bạn nên khám sức khoẻ định kỳ để sớm phát hiện và trị liệu.

Đột quỵ

Đột quỵ (rối loạn mạch máu não) bắt đầu tăng trong những năm 40. Số bệnh nhân đã tăng lên khoảng ba lần so với những người trong độ tuổi 30.

Nhồi máu cơ tim

Số bệnh nhân mắc bệnh tim bao gồm nhồi máu cơ tim ở độ tuổi 40 gấp khoảng 4 lần so với tuổi 30. Nguyên nhân lớn nhất của nhồi máu cơ tim là xơ cứng động mạch, vì vậy những người mắc hội chứng chuyển hóa – metabo- cần đặc biệt chú ý. Ăn quá nhiều, uống quá nhiều, thiếu vận động, cố gắng cải thiện những thói quen sinh hoạt, như việc loại bỏ các thiếu ngủ, chúng ta hãy phòng ngừa khéo léo và kiểm soát cân nặng.