Sức khoẻ tuổi 30

Sức khoẻ ở tuổi 30

-Tuổi 30, khi cơ thể có những dấu hiệu lạ, hãy xem lại thói quen sinh hoạt để phát hiện và phòng ngừa bệnh.

Trong bài này mình xin giới thiệu các đặc điểm về sức khoẻ của thừng niên đại. Là thời kỳ tất cả mọi người đều sẽ đang hay đã trải qua. Mong bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để sống vui khoẻ. Bài viết được dịch qua bài “年代別健康づくり” trên trang của bảo hiểm Sony Life. Bạn có thể tham khảo sức khoẻ ở các lứa tuổi dưới đây.

Nắm bắt những dấu hiệu lạ thường

Khi bạn ở độ tuổi 30, cả tâm trí và cơ thể bạn sẽ bắt đầu cho bạn những dấu hiệu bất thường. Kết quả khám sức khoẻ là C hay D chỉ ra những phát hiện bất thường có thể được nhìn thấy trong khi kiểm tra y tế. Có thể nói đây là độ tuổi mà kết quả của thói quen sinh hoạt từ trước tới giờ bắt đầu xuất hiện. Một điều đáng ngạc nhiên là “bệnh gút” – 痛風 – (bao gồm tăng axit uric máu), có xu hướng được coi là một căn bệnh ở người cao tuổi, đạt đến đỉnh điểm trong những năm 30. Bệnh này là một trong những bệnh liên quan đến thói quen sinh hoạt. Ngoài ra, số người mắc bệnh về tinh thần như bệnh trầm cảm ngày càng tăng, có lẽ vì tuổi này là tuổi của công việc và trách nhiệm. Trong những năm 30 khi tâm trí và cơ thể bạn bắt đầu thay đổi, đừng nghĩ rằng bạn ổn. Hãy kiểm tra cơ thể bằng kiểm tra sức khỏe thường xuyên và sử dụng kết quả để cải thiện lối sống và giữ sức khỏe.

Một số bệnh tiến triển không có triệu chứng

Nói về những người ở độ tuổi 30, hầu hết mọi người không quan tâm đến bệnh tật. Một ví dụ về điều này là tỷ lệ kiểm tra y tế và kiểm tra y tế thấp. Nhìn vào Khảo sát cơ bản về cuộc sống quốc gia (2016) do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi thực hiện hàng năm, tỷ lệ tư vấn cho cả nam và nữ là thấp nhất trong số những người ở độ tuổi 30 và 50. Tuy nhiên, có nhiều bệnh tiến triển mà không có triệu chứng và đe dọa tính mạng. Ví dụ, tăng axit uric máu với số lượng bệnh nhân cao nhất ở độ tuổi 30. Gần đây, người ta đã phát hiện ra rằng không chỉ gây ra bệnh gúttổn thương thận mà còn thúc đẩy chứng xơ cứng động mạch, có thể gây ra nhồi máu cơ timđột quỵ. Mục đích chính của kiểm tra y tế là tìm ra những căn bệnh khó tạo ra các triệu chứng chủ quan và có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị. Gánh nặng trên cơ thể và các chi phí y tế liên quan đến các phương pháp điều trị do sự chậm trễ trong việc tìm ra các căn bệnh nghiêm trọng là vô cùng lớn. Đừng quá bỏ bê việc chăm sóc sức khoẻ vì bạn bận rộn, bạn phải giải quyết nhiều vấn đề phức tạp, hay vì bạn đang khỏe mạnh. Bạn nên kiểm tra sức khoẻ toàn diện mỗi năm một lần.

Thông tin vật lý của bạn được ghi lại trong kết quả kiểm tra y tế.

Vào những năm ba mươi, một số người mắc phải những bất thường, những vấn đề khác như tăng axit uric máu, béo phì và cholesterol có liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt, kết quả kiểm tra là C hay D. Mặc dù chúng xuất hiện dưới dạng số, chúng thường không có triệu chứng và có xu hướng không được chú ý. Tuy nhiên, giá trị bất thường là một cách để biết cơ thể bạn. Ví dụ, nếu trọng lượng cơ thể của bạn tăng nhanh, bạn nên cẩn thận về việc ăn quá nhiều. Nếu huyết áp của bạn cao, bạn nên cố gắng tập thể dục, hạn chế ăn đồ mặn. Nếu bác sĩ khuyên bạn nên kiểm tra lại, hãy khám lại ngay.

Chăm sóc tinh thần để tránh bị mắc trầm cảm

30 tuổi tăng chức, thêm công việc với áp lực và nhiều lo lắng. Bạn bắt đầu cảm thấy không khỏe về tinh thần, và khoảng 30% những người trong độ tuổi 30 mắc bệnh tim. Nhiều người dường như mất cân bằng do căng thẳng, chẳng hạn như công việc, các mối quan hệ, gia đình, hôn nhân, chăm sóc trẻ em, thất nghiệp và mối quan tâm về tương lai trong suy thoái. Thế nên chăm sóc tinh thần là điều rất quan trọng để phát triển một cơ thể khỏe mạnh và sức khỏe sẽ không bị mất căng thẳng, và có được phương pháp giảm căng thẳng tốt.

Triệu chứng cần chú ý

Ngoài các triệu chứng về tinh thần như cáu kỉnh, cảm giác không muốn làm, phán đoán kém và các triệu chứng thực thể như đau đầu, cứng vai và mất ngủ. Như với bất kỳ bệnh nào, phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị sớm là rất quan trọng. Cố gắng giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh và giảm căng thẳng, để bạn không bỏ lỡ một dấu hiệu xuất phát từ trái tim của bạn. Khi thấy “lạ kỳ, khác với bạn của ngày thường”, bạn nên nghỉ ngơi, nói chuyện với gia đình hay bạn bè, đồng nghiệp, hoặc là đi khám.

Khuynh hướng của 3 căn bệnh đáng sợ

– Ung thư, Đột quỵ, Nhồi máu cơ tim-

Tỷ lệ mắc ung thư tử cung ở phụ nữ tăng cao hơn nhiều ở lứa tuổi 30. Béo phì do ăn quá nhiều và thiếu tập thể dục thúc đẩy xơ cứng động mạch gây ra đột quỵ. Khi độ tuổi 30 so với độ tuổi 20, tỷ lệ béo phì là lên đến khoảng 1,2 lần. Để ngăn ngừa đột quỵ, xem xét và cải thiện lối sống của bạn cho đến nay và kiểm soát trọng lượng tốt. Không có nhiều người bị nhồi máu cơ tim từ nhỏ, nhưng đôi khi mọi người đột nhiên chết vì nhồi máu cơ tim cấp tính trong khi tập thể dục. Vận động làm gây căng thẳng cho Tim nên cần phải được thực hiện với sự chuẩn bị thích hợp bảo đảm an toàn. Tất nhiên, bạn có thể bắt đầu với việc làm ấm đủ để làm ấm cơ thể. Vào mùa đông, bạn có thể thực hiện các biện pháp chống lại cảm lạnh để giảm huyết áp đột ngột. Vào mùa hè, bạn nên cung cấp nước thường xuyên khi vận động.