Sức khỏe tuổi 20

Sức khoẻ ở tuổi 20

-Tuổi 20, bạn cần biết gì và chú ý gì cho sức khoẻ của mình?-

Trong bài này mình xin giới thiệu các đặc điểm về sức khoẻ của thừng niên đại. Là thời kỳ tất cả mọi người đều sẽ đang hay đã trải qua. Mong bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để sống vui khoẻ. Bài viết được dịch qua bài “年代別健康づくり” trên trang của bảo hiểm Sony Life. Bạn có thể tham khảo sức khoẻ ở các lứa tuổi dưới đây.

Thời kỳ quan trọng tạo nền tảng cho một cơ thể khoẻ mạnh

Thói quen sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến tương lai.

20 tuổi là thời kỳ có rất nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của bạn. Từ học sinh, bạn tốt nghiệp, đi làm, rồi bắt đầu sống độc lập. 20 tuổi bạn được phép hút thuốc lá, được uống rượu. 20 tuổi, tự tin vào sức khoẻ của mình, thích làm những gì mình muốn, đôi khi không cần nghĩ rằng những điều đó ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Ví dụ như ăn nhanh, uống nhiều, hút thuốc, thức đêm khuya thường xuyên, ngày ăn không đủ 3 bữa, không ăn đúng giờ, hay ăn vặt đêm hay ít vận động…

3 căn bệnh đáng sợ: Ung thư, Đột quỵ, Nhồi máu cơ tim.

Ung thư phổi là bệnh hay gặp ở lứa tuổi 20

Ung thư phổi, ung thư tử cung dễ gặp ở độ tuổi 20.

Hút thuốc càng nhiều càng dễ mắc ung thư phổi
Hút thuốc càng nhiều càng dễ mắc ung thư phổi
Khả năng mắc ung thư tử gia tăng từ sau 25 tuổi.
Sau 25 tuổi phụ nữ dễ mắc ung thư tử cung hơn.
Sau 25 tuổi phụ nữ dễ mắc ung thư tử cung hơn.
Để tạo nền tảng cho một cơ thể khoẻ mạnh, ngay từ lúc 20 tuổi, bạn nên tạo những thói quen như là ăn 3 bữa một ngày với khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng, vận động với chế độ phù hợp, không hút thuốc, tạo những thói quen sinh hoạt lành mạnh… Và điều quan trọng nữa là bạn nên khám định kỳ hàng năm để sớm phát hiện.

Đột quỵ – 脳卒中

Ngay cả ở độ tuổi hai mươi, nếu bạn không uống đủ nước trong khi tập thể dục, hoặc nếu bạn bị mất nước do say nắng, máu của bạn có thể dễ đông lại hình thành những cục máu đông – 血栓 – và đột quỵ có thể xảy ra ngay cả khi xơ cứng động mạch nhẹ. Điều quan trọng là phải cung cấp nước thường xuyên. Xơ cứng động mạch – nguyên nhân gây ra đột quỵ – bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chế độ ăn uống có hàm lượng muối cao, thiếu tập thể dục, hút thuốc và căng thẳng. Cố gắng cải thiện lối sống của bạn để bạn không tạo cơ sở cho bệnh xơ cứng động mạch ở độ tuổi 20.

Nhồi máu cơ Tim – 心筋梗塞

Nhồi máu cơ tim là một bệnh liên quan đến lối sống. Một chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều năng lượng và thiếu tập thể dục có thể gây ra nhồi máu cơ tim. Hút thuốc cũng làm tăng tốc độ lão hóa mạch máu và thúc đẩy xơ cứng động mạch. Chỉ vì bạn đang sung sức ở độ tuổi 20 mà yên tâm là điều không nên. Sự lão hóa của các mạch máu và máu đã bắt đầu ngay sau khi bạn trưởng thành. Giữ cho các mạch máu dẻo dai và trẻ trung, cũng giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Hãy xem lại lối sống của bạn và cố gắng ngăn ngừa nhồi máu cơ tim ngay từ bây giờ nhé!