Lời khuyên khi dạy bé 3-6 tuổi

Lời khuyên nuôi dạy bé 3-6 tuổi

Khen tốt hơn la mắng

Trong bài này mình xin giới thiệu quyển sách ”Lời khuyên khi dạy bé 3-6 tuổi” của tác giả 明橋 大二.
Bạn có thể tham khảo thêm cuốn  ”Lời khuyên khi dạy bé 0-3 tuổi”  trong bài viết này 0-3 tuổi.

Từ 3 tuổi trở đi, thế giới của con rất rộng mở.

0-3 tuổi là thời kỳ quan trọng nuôi dưỡng sự khẳng định bản thân cho con. 3-6 tuổi là thời kỳ quan trọng để dạy con những luật lệ, thói quen tốt. Và điều quan trọng nhất ở thời kỳ này là sự khen ngợi. “Cảm ơn con”, “con thật cố gắng”… sẽ giúp cho những thói quen tốt được hình thành.

Đồng cảm, lắng nghe câu chuyện của con, ôm con thật chặt khi con muốn được yêu là cách thể hiện tình yêu của bạn.

Cách thể hiện sự quan tâm
Cách thể hiện sự quan tâm
Khi con vui, con buồn hãy ôm con thật chặt và nói mẹ hiểu, mẹ cũng cảm thấy giống con. Hay khi con cố gắng nói những gì mình phát hiện, hãy chăm chú lắng nghe. Khi con muốn được ôm ấp, hãy đáp lại. Con sẽ cảm thấy mình được quan tâm. Cảm giác này giúp con vững vàng hơn khi gặp khó khăn trên đường đời, vì nó tin rằng luôn có người đồng cảm và hiểu nó.

Khen tốt hơn là la mắng.

Vì sự khen ngợi tạo dựng “sự tự khẳng định bản thân” cho bé – là điều quan trọng nhất trong sự trưởng thành của trái tim con

Sự tự khẳng định bản thân
Sự tự khẳng định bản thân
Khi được ngợi khen “con thật giỏi, con thật khéo, con thật cố gắng…”, bé cảm thấy tự tin hơn. Cảm giác này là nền tảng rất quan trọng. Nền càng vững thì dù có gặp khó khăn đến đâu, con cũng sẽ dũng cảm vượt qua, sống vui vẻ và hạnh phúc.

Khen ngợi tạo nên sự tin cậy giữa cha mẹ và con

Khi có sự tin cậy này, bạn khen con, con sẽ rất vui, cảm thấy bạn rất yêu nó. Cho dù con có bị la mắng, con cũng cảm thấy rằng, cha mẹ mắng mình là muốn tốt cho mình hơn. Thế nên đừng tiết kiệm lời khen bạn nhé, hãy khen con dù chỉ là những điều nhỏ nhất. Nó sẽ giúp bạn tạo dựng sự tin cậy đối với con. Ngược lại, khi trái tim con không cởi mở với cha mẹ, thì dù có la con đi chăng nữa nó chỉ nghĩ rằng cha mẹ ghét nó nên mới quát mắng nó.

Khen ngợi rất dễ tạo những thói quen tốt

Khen ngợi tạo những thói quen tốt
Tạo những thói quen tốt
Ngay cả người lớn, khi được khen thì sẽ càng muốn làm thêm. Nhưng khi bị la mắng, con sẽ dỗi hờn, sẽ tỏ ra không muốn làm, đôi khi còn làm ngược lại những điều mình muốn. Làm cho cha mẹ trở nên bực dọc, cáu gắt, tạo nên vòng xấu luẩn cuẩn lặp đi lặp lại.

Mắng con nhiều quá khiến con dễ nói dối, hay vì sợ bị la nên mới phải làm, làm con trở nên thụ động.

Ví như muốn con đi tắm ngay, bạn quát lên rằng ” sao cứ để mẹ phải nói mấy lần như thê hả?”. Hay muốn con mặc quần áo vào nhanh, bạn lại cáu gắt rằng ” Mặc đồ vào nhanh lên không ốm ra bây giờ?!”. Ngay cả khi con chơi xong không chịu dọn đồ vào, bạn gào lên rằng “Dọn đồ ngay không lần sau không cho chơi nữa né!” … Tất cả đều là những lời nói đầy sự tức giận và bạn chỉ muốn gào thét lên. Mình rất hiểu cảm giác này. Nói nhẹ nhàng, ngon ngọt rồi mà con không chịu làm, cảm giác sắp vượt qua giới hạn chịu đựng của bản thân mình rồi. Thế nhưng càng tức, càng quát, càng không đạt hiệu quả. Khi bạn sắp bùng phát, hãy hít sâu 5 giây. Rồi ôm con vào lòng nói chuyện, giải thích. Đôi khi là đề bạt một phương án mới như là, làm xong cái này thì mình cùng chơi …, hay mình cùng ăn cơm chẳng hạn. Hãy nhớ là luôn có cách giải quyết êm đềm ngoài cáu gắt!

Cha mẹ nên là tấm gương mẫu mực cho con.

Những điều cha mẹ muốn con làm, cha mẹ nên tự thực hiện. Điều không muốn con làm, thì không nên làm. Không nên so sánh con với những đứa trẻ khác. Hãy so sánh con của ngày hôm qua. Ví như, hôm qua con không tự xúc cơm ăn được, hôm nay con tự ăn cơm được rồi, con giỏi quá!…

Khi mắng con nên nhìn vào mắt con.

Nói cho con tại sao không được làm điều này. Nói cho con là mình muốn con làm cái gì thay vì chỉ nói là “không được”. “Mẹ hiểu là con muốn làm như thế này đúng không? …” Sẽ giúp con chấp nhận điều bạn muốn nói hơn. Khi con hiểu lý do mình bị mắng rồi thì nên khen bé. Chúc bạn có thêm nhiều gợi ý để nuôi dạy bé!