Sách: Lời khuyên khi dạy bé 0-3 tuổi.

Lời khuyên khi dạy bé 0-3 tuổi

Từ 0-3 tuổi là lứa tuổi quan trọng nhất hình thành nên tính cách của bé. Bạn nên làm gì để thể hiện cho bé hiểu bạn yêu bé nhiều như thế nào? Trong bài này mình xin giới thiệu quyển sách “Lời khuyên khi dạy bé 0-3 tuổi” của tác giả 明橋 大二. Bạn có thể tham khảo thêm cuốn ”Lời khuyên khi dạy bé 3-6 tuổi” của cùng tác giả trong bài viết 3-6 tuổi. Mong các bạn có thêm những hiểu biết hữu ích trong “công cuộc” nuôi dạy con của chính mình!

“Điều quan trọng nhất để con sống hạnh phúc là gì?”

Có người nói là “lực học là quan trọng”, cũng có người sẽ nói rằng “nuôi con sao cho nó biết tuân thủ các nguyên tắc hay luật lệ”. Đương nhiên những điều đó rất quan trọng, nhưng đối với tác giả thì, để con mình sống hạnh phúc thì điều quan trọng nhất chính là “Sự tự khẳng định bản thân” – “自己肯定感”.
"Sự tự khẳng định bản thân là quan trọng nhất"
“Sự tự khẳng định bản thân là quan trọng nhất”

Từ 0 tới 3 tuổi là lứa tuổi rất quan trọng để xây dựng sự tự khẳng định mình cho con.

Sự tự khẳng định bản thân là cảm giác rằng ” mình rất được quan tâm, rất được coi trọng”. Đối với bé 0-3 tuổi, mặc dù chưa nói được, chưa hiểu chuyện, nhưng con có thể cảm nhận thông qua những tiếp xúc hằng ngày. Như là được mẹ bồng bế, được mẹ yêu chiều, cùng mẹ cười, được dỗ dành khi bị đau… Thông qua những việc đơn giản như thế thôi, bé sẽ cảm nhận được rằng mình rất được quan tâm, mọi người rất cần mình.

Hãy dừng tay lại và lắng nghe những gì con muốn nói!

Dù chưa truyền đạt được ý mình muốn nói một cách rõ ràng, nhưng chỉ cần bạn nghe chăm chú chuyện con đang cố gắng nói với mình. Con sẽ cảm nhận được rằng đối với bạn, con rất quan trọng.
Hãy nghe con nói
Hãy nghe con nói
Ví dụ như, khi mẹ đang bận làm việc nhà, con cố gắng kể với bạn điều mà bé vừa phát hiện. Bạn vẫn tiếp tục làm và đáp lại lời với bé rằng bạn không hiểu. Bé cố gắng giải thích thêm, nhưng bạn chỉ nói với bé rằng “con thật ồn ào, đi chỗ khác chơi”. Con sẽ buồn và cảm thấy chuyện mình nói chẳng đáng được nghe. Ngược lại, nếu bạn dừng tay chút lát, lắng nghe con kể, hỏi con chi tiết thêm rằng con đang kể về cái gì, nó như thế nào, nó ra làm sao… Con sẽ hào hứng kể cho bạn hơn và cảm thấy rất vui vì mẹ đang chăm chú nghe con kể. Đừng chỉ vì dăm ba phút nghĩ là mình bận rộn, mà bỏ qua những câu truyện trò đáng quý như thế này. Nó sẽ làm cho con cảm thấy bạn quan tâm con, con đang được yêu thương lắm lắm. Bạn có thể mua sách ở các nhà sách hoặc trên Amazon.com tại đây. Chúc bạn đọc và có thêm nhiều gợi ý!