Tất cả đều có lý do!

Sao con lại ngoáy mũi? Sao con không tập trung ăn? Sao con mải chơi thế?

Có rất nhiều điều mà mình – lớn 30 tuổi rồi mà không thể hiểu nổi một đứa 2 tuổi rưỡi. “ Tất cả đều có lý do” – ehon được viết bởi tác giả Yoshita Kensuke – với cách nhìn rất tinh tế, nhìn từ phía trẻ con, gợi cho mình rất nhiều ý tưởng để hiểu bé hơn.
Đây là một trong những quyển ehon đoạt nhiều giải năm 2015, mình đọc cảm thấy rất thú vị.

Truyện kể về …

Truyện kể về một cậu bé, có thói quen ngoáy mũi, luôn bị mẹ mắng về điều này, vì nó “ mất lịch sự”. Thế nên cậu muốn tìm một cái lý do nào đấy, bởi vì có lý do chính đáng thì ngoáy mũi cũng có sao đâu!
Thế rồi cậu nghĩ ra lý do cậu ngoáy mũi là bởi vì: trong mũi cậu có một cái công tắc, hễ mà bấm cái công tắc này thì cậu sẽ phát ra sóng “phấn khởi”. Sóng này làm cho mọi người cảm thấy phấn khởi và vui vẻ.
Sao ngồi học mà con cứ rung chân như thế ? Không phải con rung chân đâu mẹ, đây là cách con nói chuyện với các bạn chuột trũi đấy. Con kể với các bạn những chuyện trong ngày đã xảy ra đấy mẹ!
Lý do con hay nhảy trên giường là bởi vì con đang luyện tập, dù đường có gập ghềnh thế nào đi chăng nữa thì con vẫn có thể đến được trường!
Rồi thì chuyện con hay chạy trong hành lang ở trường. Hay leo lên bậc thềm cao chỗ vườn hoa. Rồi thì hút ống hút nước ngọt chụt chụt. Hay là thói quen hay lau tay bẩn vào quần áo… Tất cả đều có lý do hết đấy ạ! Ngay cả mẹ – là người lớn – cũng có những điều mẹ hay làm mà! Như là mẹ hay xoắn tóc chẳng hạn! Tại sao mẹ lại xoắn tóc thế? – cậu bé hỏi mẹ.
Mẹ bé suy nghĩ một lát rồi trả lời. Ngọn tóc mẹ có ghi menu những món ăn, mẹ đang tính xem là tối nay nhà mình sẽ ăn…hambager nhé! Ôi tuyệt quá – cậu reo lên vui mừng!

The end —

Vì nhà mình cũng có trẻ con nên có được rất nhiều Ý tưởng để hiểu và “ đối phó” với “hắn”. Chúc các bạn hiểu được bé và có thời gian vui vẻ bên gia đình!