Phương pháp học tối ưu trên nền tảng khoa học

Càng đi làm mình càng phải học hiểu hơn. Nào là kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý, hay ngay cả những điều mình quan tâm cũng có khối kiến thức khổng lồ. Làm thế nào để học một cách hiệu quả nhất? Trong bài này mình xin giới thiệu 9 thói quen nên làm để đạt được hiệu quả tốt nhất khi học. Bài này tham khảo trên tạp chí “ phương pháp học tối ưu trên nền tảng khoa học”
最強の勉強法 (洋泉社MOOK) https://www.amazon.co.jp/dp/4800314992/ref=cm_sw_r_cp_api_i_IuOPDbEJWNR4J

Thói quen 1: Coi trọng RA- output hơn VÀO- input.

Có rất nhiều người đọc rất nhiều sách để cố nhớ, nhưng phương pháp học làm tỷ lệ trí nhớ cao lên là học rồi “ vận hành” hơn là chỉ học “ nhập vào”. Bạn có thể đọc lên bằng tiếng hay viết ra, làm bài kiểm tra nhỏ nội dung sau khi đọc xong sách.

Thói quen 2: 1-2 tiếng trước khi đi ngủ là thời gian vàng để học thuộc.

Hải mã- bộ phận quan trọng của não- xử lý thông tin đã học khi chúng ta ngủ. Vì thế Cách học thức xuyên đêm để học là không có hiệu quả. Những thứ học hay đọc trước khi đi ngủ rất dễ nhớ. Thế nên nếu bạn có nội dung quan trọng cần nhớ thì nên đọc trước khi đi ngủ 1-2 tiếng.

Thói quen 3: chỉ cần ăn một quả chuối vào buổi sáng não của bạn sẽ được kích thích hoạt động ngay lập tức.

Ăn sáng là điều quan trọng ảnh hưởng đến năng suất của cả ngày. Các thức ăn tốt cho não bạn dễ dàng lấy như uống sữa, yogout…
Nếu không có thời gian ăn sáng, thay vì chỉ uống 1 cốc cafe. Bạn nên ăn một quả chuối . Đường trong hoa quả được hấp thụ nhanh vào cơ thể, tạo năng lượng cho làm não khởi động ngay lập tức. Ngoài chuối ra thì táo, cà chua, cam hay trứng, gan cũng là những thức ăn làm tăng hoạt tính của não.

Thói quen 4: chỉ cần nghĩ là mình “ thích” là có thể khắc phục những môn mà mình yếu kém.

Có những thứ bạn giỏi và thứ bạn không giỏi nhưng vẫn phải học. Đối với môn bạn không giỏi, nếu cứ nghĩ là mình kém môn này, mình ngại môn này thì não sẽ tự tạo phản kháng làm giảm độ tập trung của bạn. Khi ấy hãy mỉm cười, nghĩ rằng mình thích môn này, não sẽ tự tạo ảo giác giúp bạn tập trung học hơn.

Thói quen 5: đặt mục tiêu “ tăng 30%” để tập trung đạt mục tiêu đến cùng.

Tư thế phấn đấu đạt được mục tiêu rất tốt. Nhưng chỉ cần nghĩ rằng chỉ còn một chút nữa là xong rồi, não của bạn sẽ tự phán đoán là thôi không cần cố gắng nữa. Làm bạn giảm tập trung khi gần đến đích.

Thói quen 6: kế hoạch “mềm “ dễ duy trì sự hứng khỏi để thực hiện hơn.

Thế nên đặt mục tiêu là tăng thêm 30%, thì khi gần đạt được nó, bạn sẽ nghĩ rằng từ giờ trở đi mới là lúc cần cố gắng nhất, bạn sẽ giữ được sự tập trung hơn ban đầu. Mọi việc ngay cả học hành, để duy trì lâu dài bạn cần có động lực. Thế nên để có động lực học lâu dài, bạn nên quan sát năng lực của mình một cách khách quan, thời gian, công sức cần bỏ để tạo một kế hoạch có khả năng thực hiện tốt hơn.

Thói quen 7: chạy bộ hay thiền, hoạt động nhẹ nhàng giúp hồi phục mệt mỏi.

Khi mệt mỏi, nhất là sau một ngày bạn phải vận dụng não nhiều, thay vì nằm nghỉ, bạn nên vận động nhẹ, tạo áp lực nhẹ cho cơ thể. Khi chạy bộ hay bơi lội, chức năng tạo năng lượng mới trong cơ thể được kích hoạt hơn, làm hồi phục mệt mỏi.
Phương pháp thiền đơn giản. 1. Ngồi ngay ngắn đúng tư thế. Thả lỏng cơ thể. Mắt nhắm. Bạn có thể mở nhạc thư giãn. 2. Hít vào thật từ từ trong tầm 5 giây. 3. Thở ra chậm hơn tầm 10 giây. 4. Lặp đi lặp lại cách hô hấp này trong 10 phút. Nếu các suy nghĩ trong đầu bắt đầu xuất hiện, hãy nhớ chỉ tập trung vào hô hấp. Bạn có thể đếm nhẩm để tập trung hơn.

Thói quen 8: học ngay sau khi thức dậy

Trong lúc ngủ, não xử lý các thông tin ngày hôm trước. Sau một ngày mới, có thêm thông tin mới vào, não sẽ tự phán đoán cái nào không cần thiết để “ quên “ đi. Nếu bạn muốn nhớ những điều quan trọng, hãy học ngay sau khi tỉnh dậy. Khi chưa có bất kỳ thông tin mới nào nhập vào đầu của bạn, bạn sẽ nhớ hơn rất nhiều.

Thói quen 9: duy trì trong 4 ngày liên tục, bạn sẽ hình thành thói quen mới.

Lúc bận rộn không có thời gian, bạn chỉ cần cố gắng duy trì việc học trong 4 ngày liên tục. Có thể lấy 2 ngày thứ 7, chủ Nhật và 2 ngày thường. Bạn sẽ có một thói quen mới. Mà đã là thói quen thì khó thay đổi.
Chúc bạn tạo được những thói quen tốt để tăng năng suất làm việc hay cải thiện cuộc sống của mình !